Cổ phiếu trong ngày 26/07/2022: ANV - Ngắn hạn phản ánh tiêu cực

Cổ phiếu trong ngày 26/07/2022: ANV - Ngắn hạn phản ánh tiêu cực

Stock of the day :ANV-  Phản ánh sự khó khăn trong ngắn hạn

Thủy sản Nam Việt ( HoSE: ANV ) công bố sản lượng và giá bán cùng tăng giúp doanh thu quý II đạt 1.294 tỷ đồng, tăng 20%; lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 241 tỷ đồng, gấp 10 lần cùng kỳ năm trước. 6 tháng, doanh thu đạt 2.514 tỷ đồng, tăng 40%; lãi ròng 447 tỷ đồng, gấp 5 lần.

Tuy nhiên trong các quý tới thủy sản được được dự báo khó khăn bởi các vấn đề

  • Thị trường Mỹ chậm lại so với kỳ vọng

Công ty dự kiến trong tháng 7 năm 2022 sẽ bắt đầu sản xuất đơn hàng và tháng 8 sẽ chính thức xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Hiện công ty đang hoàn thiện kênh phân phối (thành lập công ty con ở Mỹ). ANV khẳng định công ty cạnh tranh bằng chất lượng với giá bán không quá thấp so với giá trung bình xuất khẩu vào Mỹ. ANV đặt kế hoạch kim ngạch cho thị trường Mỹ đạt 5 – 7 triệu USD/ tháng (giả định xuất khẩu 12 tháng (60 triệu USD) tương đương 39% doanh thu năm 2021).

Tuy nhiên thị trường Mỹ cũng như các thị trường xuất khẩu khác  đang được không như kỳ vọng khi lượng tồn kho của các thị trường này đang ở mức cao cùng với đó lạm phát cũng khiến cho tăng trưởng xuất khẩu thủy sản giảm tốc trong quý III.

  • Thị trường Trung Quốc duy trì chứ không phải là động lực

Chúng ta nhận thấy tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cá tra sang Thị trường này đang có xu hướng giảm tốc đáng kể. Gia tốc tăng trưởng giảm mạnh từ thời điểm đầu năm và vẫn chưa có dấu hiệu tạo đáy

chính phủ Trung Quốc  vẫn tiếp tục thắt chặt các biện pháp phòng dịch khiến hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp cá tra vào Trung Quốc trở nên khó khăn. Mặc dù đã có những hành động nới lỏng nhưng Thị trường Trung Quốc vẫn chưa thực sự trở lại

 

 

ANV xếp hạng 15% cổ phiếu thuộc top đầu thị trường. Yếu tố cơ bản với tốc độ tăng trưởng trong các quý gần đây là yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu.

Yếu tố cơ bản đang dần cải thiện

 Tiêu chí về lợi nhuận của ANV đạt mức KHÁ  ( EPS Rating 61/99 điểm). Lợi nhuận của ANV trong vài quý trở lại bắt đầu có sự cải thiện đáng kể khi được hưởng lợi từ xu hướng giá hàng hóa tăng và nhu cầu tiêu thụ hồi phục. Chất lượng tăng trưởng lợi nhuận của ANV cũng được đánh giá tốt khi chỉ số SMR đạt KHÁ ở mức “ B”.

Yếu tố kỹ thuật ngắn hạn tiêu cực

Với những kỳ vọng có phần giảm đi trước sự lo lắng của các thị trường xuất khẩu. ANV có những diễn biến ngắn hạn tiêu cực khi trong quá trình tạo base số 3 kể từ xu hướng tăng 174.84% ( từ vùng giá 23.65-65).

Xu hướng ANV vẫn đang giao dịch dưới các đường trung bình và giao dịch tại vùng base bên trái ( base giảm giá). Sức mạnh của cổ phiếu RS Rating 91/99 ( đạt mức MẠNH NHẤT) tuy nhiên xu hướng RS lại có đi xuống cho thấy vị thế của cổ phiếu không còn ở vị trí tốt nhất và sức mạnh đang giảm đi đáng kể.

Khuyến nghị: Đây là một cổ phiếu Cơ bản theo chấm điểm của CANSLIM tuy nhiên vị thế ngắn hạn lại không ủng hộ cho ANV. Vùng giá tham khảo 38-40

 

Để sử dụng công cụ đầu tư tham gia tại:https://app.fiinboard.com

Để sử dụng dịch vụ tư vấn hoặc tham khảo đánh giá cổ phiếu: 

iOS https://wingroup.page.link/6eZ4

Android https://wingroup.page.link/n3UL