THỊ TRƯỜNG - CÂU CHUYỆN - CỔ PHIẾU NGÀY 20/07/2022

THỊ TRƯỜNG - CÂU CHUYỆN - CỔ PHIẾU NGÀY 20/07/2022

Thị trường - Câu chuyện - Cổ phiếu

 

Thị trường

           

                

Vnindex ngày 20/07 bùng nổ tăng gần 16 điểm dừng lại mốc 1194.14 điểm và chính thức đóng cửa ở trên đường trung bình 20 ngày. Vn30 cũng có sự đồng thuận nhất định khi cũng tăng 1.15% tương ứng 13.92 điểm. Tuy nhiên vị thế VN30 có phần yếu thế hơn 1 chút so với chỉ số chung khi vẫn nằm dưới đường trung bình.

Thị trường duy trì tốc độ tăng giá từ đầu cho tới hết phiên giao dịch. Dòng tiền đổ mạnh vào nhóm các cổ phiếu lớn như Tài chính, Bán lẻ, Bất động sản, Xây dựng,..Đây là tín hiệu tốt nhưng không phải nhóm cổ phiếu nào cũng được hòa minh trong xu hướng tăng này.

Một số nhóm cổ phiếu có xu hướng đi lạc nhịp như dòng Nông nghiệp như DBC, HNG, HAG, khu Công nghiệp như IDC,SZC. Áp lực bán đến từ việc chốt lời khi giá cổ phiếu lên cao và mở ra cơ hội để nhà đầu tư nhặt ở vùng giá tốt khi chưa lên được thuyền.

Trạng thái thị trường chuyển sang trạng thái “ Khẳng định tăng giá” với phiên lấy đà khá hoàn hảo và cũng chính thức bứt phá khỏi vùng biên độ 1160-1190 điểm.Dư địa tăng giá của thị trường khoảng 30 điểm khi mục tiêu 1225 sẽ là thứ mà nhiều NĐT kỳ vọng

Chiến lược: Có thể giải ngân từng phần vào các cổ phiếu có  báo cáo kết quả quý II khả quan và ưu tiên yếu tố dòng tiền : ngân hàng, bất động sản, xây dựng, khu công nghiệp.

 

Câu chuyện hôm nay : " Chuyện về trung bình giá "

Trung bình giá hay còn gọi là DCA là phương pháp phổ biến trong các thị trường tài chính. Đây là chiến lược mà trong đó, nhà đầu tư sẽ chia nhỏ số tiền đầu tư thành nhiều khản khác nhau và phân bổ nó theo từng thời gian. DCA sẽ không giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận mà chả giảm thiểu rủi ro

 

Ưu điểm:

  • Giải ngân theo từng khoảng thời gian và không có sự cảm tính
  • Không cần bận tâm phải đúng thời điểm để tối ưu hóa lợi nhuận.
  • Tiết kiệm thời gian không cần phải theo dõi biến độ liên tục
  • Rút ngắn thời gian hòa vốn

Nhược điểm:

  • Bạn sẽ cần chuẩn bị nguồn lực và luôn sẵn sàng để thực hiện kế hoạch của minh
  • Lợi nhuận thấp khi bạn không tối ưu thời điểm để đạt hiệu quả giao dịch cho minh
  • Bỏ lỡ một số cơ hội đầu tư tuyệt vời

 

Trung bình giá không phải là một phương pháp dành riêng cho nhà đầu tư nhỏ lẻ mà còn dành cho các tổ chức. https://app.fiinboard.com/news/detail/127581

Trong kỳ, doanh thu hoạt động tài chính đi ngang ở mức 3,6 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính tăng đột biến gấp 5 lần lên mức 21 tỷ đồng. Theo giải trình, doanh nghiệp không phát sinh chi phí lãi vay trong kỳ và gần như toàn bộ chi phí tài chính quý 2 đến từ việc trích lập dự phòng cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát hơn 20 tỷ đồng. Kết quả, DHA lãi ròng vỏn vẹn 1,7 tỷ đồng, giảm đến 92% so với cùng kỳ năm trước.

DHA từ mức sỡ hữu HPG ở mức 300.000 thì giờ con số này lên mức 2.540.000 cuối kỳ hiện tại. Mức giá trung bình của HPG mà DHA đang nắm giữ ở mức 3x.000/cp.Tạm thời bỏ qua đây là deal đầu tư đúng hay sai nhưng rõ ràng việc trung bình giá diễn ra ở tất cả các đối tượng.

Với nhà đầu tư thì việc thị trường giảm và trung bình giá là một nỗi buồn ở đại đa số. Một số nội dung mà minh có chia sẻ ở trên có lẽ bạn sẽ nhận ra những cái lỗi lầm của mình trong giai đoạn “ Điều chỉnh” vừa rồi của thị trường. Bạn không có nguồn vốn quá lớn và không chuẩn bị kịch bản mua bên dưới để trung bình giá, bạn có tiền để mua trung bình giá nhưng mua phải cổ phiếu có nền tảng cơ bản và vĩ mô không ủng hộ nên càng trung bình thì càng lún sâu,..v..v

 

Lời khuyên cho bạn để khi thị trường lặp lại kịch bản tiêu cực sẽ là:

  • Xác định rõ ràng deal đầu tư của minh là ngắn hay dài hạn, nếu dài hạn phương pháp trung bình giá là một phương pháp bạn nên sử dụng
  • Lựa chọn các cổ phiếu kỹ càng, nếu không bạn sẽ bị mất cơ hội ở các cổ phiếu khác khi quá mải mê tập trung vào cổ phiếu cũ.
  • Nên tập thói quen giải ngân từng phần khi xuống tiền để làm quen về việc chia tiền tỉ trọng sao cho hợp lý.

 

Cổ phiếu hôm nay

Để dành tặng các bạn đã đọc hết bài viết này, sẽ là một vài cơ hội đầu tư mà tôi muốn chia sẻ với các bạn

 

 

Đây là 2 cổ phiếu mà chúng tôi thấy tiềm năng tăng giá khá lớn.Trong bài viết tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thế nào để lựa chọn các cổ phiếu này nhé.

Vùng mua tham khảo

Để theo dõi các hoạt động giao dịch của tôi xin mời tham gia tại đây:

iOS https://wingroup.page.link/6eZ4

Android https://wingroup.page.link/n3UL

Để tìm kiếm các ý tưởng giao dịch xin mời tham gia tại đâyhttps://app.fiinboard.com